Những Tai Nạn Khi Dùng Chung Tài Khoản iCloud

iCloud là công cụ hỗ trợ giúp người dùng quản lý và kiểm soát các thiết bị di động của Apple, tuy nhiên có rất nhiều người vẫn không hiểu được tầm quan trọng của nó nên thường gặp phải không ít tình cảnh oái ăm. Đặc biệt khi bạn đang dùng chung tài khoản iCloud với người khác, và nó càng trở nên tồi tệ hơn nếu tài khoản iCloud đó đang được dùng trên nhiều thiết bị khác nhau.

iCloud là dịch vụ đám mây trên nền tảng hệ điều hành ISO giúp đồng bộ hóa hệ thống dữ liệu của các thiết bị như iPhone, iPad, MAC OS,… của Apple. Khi sử dụng một sản phẩm của Apple, người dùng phải đăng ký một tài khoản Apple ID và nó cũng đồng thời tạo ra một tài khoản iCloud để sao lưu các thông tin như: danh bạ, nhạc, hình ảnh, văn bản,… Ngoài ra tài khoản iCloud còn giúp bảo vệ và tìm kiếm thiết vị trong trường hợp bị mất cắp hay thất lạc.

dùng chung tài khoản icloud

iCloud được nhiều người ví như chiếc ổ đĩa thông minh trên internet, nó được tích hợp các tính năng giúp người dùng có thể liên kết các dữ liệu trên các thiết bị lại với nhau. Mỗi tài khoản iCloud thường được cung cấp dung lượng lưu trữ là 5GB để sao lưu các thông tin.

Tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng iCloud cũng là một con dao 2 lưỡi nếu người sừ dụng không hiểu và dùng sai cách. Máy bị khóa, lộ thông tin, đòi tiền chuộc,… là những tai nạn thường thấy liên quan đến tài khoản iCloud.

Những vấn đề thường gặp khi sử dụng chung iCloud

dùng chung tài khoản icloud

Lộ tin nhắn do dùng chung tài khoản iCloud

Với những người không quan tâm nhiều đến iCloud và thường phó mặc chúng cho bạn bè, người thân hay thậm chí cửa hàng cài đặt sẽ gặp phải không ít rắc rối vì sự chủ quan này. Khi iPhone của bạn dùng chung tài khoản iCloud với người khác thì phần tin nhắn sẽ được đồng bộ hóa nếu không cài đặt cẩn thận. Hậu quả của việc này chính là nội dung của các cuộc trò truyện sẽ tự động chuyển đến thiết bị của người dùng chung tài khoản iCloud với bạn. Và mọi sẽ trở nên tệ hơn nếu người dùng chung tài khoản lợi dụng để mạo danh bạn khi trò truyện với người trong danh bạ của bạn.

dùng chung tài khoản icloud

Để tránh trường hợp này xảy ra các bạn nên cố gắng sử dụng tài khoản của riêng mình và không nên chia sẽ tài khoản iCloud với người khác. Nếu bạn đang dùng chung tài khoản iCloud với một ai đó và không muốn chia sẽ nội dung tin nhắn thì hãy vào Settings > iMessage > Send & Receive. Trong thư mục Start New Conversations From, các bạn hãy thay đổi từ Email sang SIM di động. Bằng cách này thì tin nhắn các bạn sẽ nhận và gửi đi bằng chính thiết bị của mình, dù bạn có dùng chung tài khoản iCloud với người cũng không phải lo lắng để lộ nội dung tin nhắn.

Lộ ảnh và videos chỉ vì dùng chung tài khoản iCloud

dùng chung tài khoản icloud

Cũng như việc lộ nội dung tin nhắn, hình ảnh và videos cá nhân cũng là một trong những thông tin rất dễ bị lộ nếu dùng chung tài khoản với người khác. 

Để tránh nội dinh videos và hình ảnh cá nhân bị rò rỉ các bạn nên vào phần Settings > Photo & Camera để tắt bỏ tính năng Photo Stream để ngăn chặn iPhone tự động đồng bộ hóa với các thiết bị đang sử dụng chung tài khoản iCloud.

Bị theo dõi vị trí do dùng chung tài khoản iCloud

dùng chung tài khoản icloud

Dùng chung tài khoản iCloud hay thông tin tài khoản bị rò rỉ cũng có thể khiến bạn bị theo dõi bởi những đối tượng có ý đồ xấu, điều này rất dễ dàng được thực hiện chỉ với tính năng định vị được trang bị. Đây là một trong những tác nhân gây ra nhiều chuyện bi hài trong cuộc số của những người sử dụng các sản phẩm của Apple.

Nếu không còn sự lựa chọn nào khác các bạn có thể vào Settings > Privacy > Location Sevices để tắt định vị. Lưu ý: Nếu tính năng này bị tắt đồng nghĩa với việc các bạn không thể nào sử dụng được tính năng Find My iPhone nếu thiết bị bị mất cắp.

Tiền trong tài khoản bị trừ dù không mua ứng dụng

dùng chung tài khoản icloud

Phần lớn những người dùng các thiết bị của Apple, tài khoản Apple ID thường được liên kết trực tiếp đến thẻ Visa hay MasterCard. Việc thông tin tài khoản iCloud bị đánh cắp hay dùng chung tài khoản sẽ rất dễ dẫn đến việc bị trừ tiền oan dù không mua ứng dụng. Khi thông tin tài khoản của bạn rơi vào tay những kẻ có ý đồ xấu thì chúng sẽ dễ dàng tải các ứng dụng có phí hay mua vật phẩm trong game. 

Để phòng ngừa việc này có thể xảy ra, bạn nên sử dụng tính năng xác thực hai lớp ( Two-Step Verfication For Apple ID). Tính năng này giúp tăng cường khả năng bảo mật khi thực hiện các giao dịch trên Aappstore và iTunes. Bên cạnh đó các bạn cũng nên thường xuyên thay đổi mật khẩu tài khoản iCloud của mình.

*****

Các từ khóa liên quan:

  • dùng chung tài khoản icloud
  • dùng chung icloud có đọc được tin nhắn không
  • dùng chung icloud

Viết bình luận