Camera Hồng Ngoại Là Gì Và Các Loại Được Ưa Chuộng Hiên Nay

Việc trộm cắp xảy ra khá thường xuyên tại nhiều tỉnh thành lớn ở Việt Nam, chính vì thế mà các thiết an ninh ngày càng được người dân chú trọng nhiều hơn. Trong đó việc lắp đặt hệ thống camera quan sát được xem là giải pháp hiệu quả và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Trên thị trường, camera hồng ngoại được xem là sản phẩm được nhiều người sử dụng đánh giá tốt nhất về khả năng giám sát và bảo vệ an ninh. Tuy nhiên cũng có không ít người vẫn chưa biết chính xác camera hồng ngoại là gì vì thế mà vẫn ngần ngại không lựa chọn.

Camera hồng ngoại là gì?

Camera hồng ngoại là thiết bị camera giám sát có trang bị thêm hệ thống đèn hiếu hồng ngoại được điều khiển bằng cảm biến quang.

Hệ thống đèn hồng ngoại sẽ tự động kích hoạt trong môi trường thiếu ánh sáng giúp camera có thể ghi lại hình ảnh một cách rõ ràng hơn.

Các loại camera hồng ngoại

Camera hồng ngoại thường được chia làm 2 loại:

Camera hồng ngoại sử dụng cảm biến CMOS hoặc CCD: Đây là loại camera có cấu tạo tương tự như các loại camera thông thường khác, nhưng nó được trang bị thêm hệ thống đèn led hồng ngoại.

Camera ảnh nhiệt hay còn gọi là camera nhiệt: Dùng cảm biến hồng ngoại. Camera nhiệt có 2 loại chính: Cảm biến được làm lạnh và loại không được làm lạnh.

 • Loại cảm biến được làm lạnh thường cho chất lượng ảnh cao hơn nhiều loại không được làm lạnh. Tuy nhiên loại camera này có giá thành khá cao và tốn khá nhiều thời gian để làm lạnh.
 • Camera không làm lạnh hoạt động khá ổn định, camera loại này thường có kích thước khá nhỏ và giá thành cũng rẻ hơn các loại khác. Tuy nhiên ảnh thu được từ loại camera này thường có chất lượng khá thấp.

Camera hồng ngoại có công dụng gì?

Camera hồng ngoại có công dụng chủ yếu là quan sát trong trong điều kiện thiếu ánh sáng, đo nhiệt độ, có khả năng đo nhiệt độ mà không cần phải tiếp xúc và ở tầm rộng.

camera hồng ngoại

Ngoài việc sử dụng để quan sát ngày đêm, trong thực tế nó còn có nhiều ứng dụng hữu ích khác mà ít ai biết được như: Theo dõi và phát hiện bệnh, bảo trì các thiết bị cơ khí hay điện nước, kiểm tra chất lượng công trình xây dựng,…

Các loại camera hồng ngoại được ưa chuộng nhất

Ở thị trường Việt Nam, loại camera đó có rất nhiều mẫu mã, chất lượng và giá thành đa dạng chính vì thế việc mua phải hàng giả, kém chất lượng rất dễ xảy ra. Do không có sự quản lý của các cơ quan chức năng vì thế các dòng camera hồng ngoại đang trôi nổi trên thị trường thường có nguồn gốc không rõ ràng.

Hiện nay những loại được nhiều người ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất là 3 dòng sau đây:

Camera hồng ngoại không dây:

Thường được sử dụng cho gia đình, công ty, cửa hàng,.. để giám sát và bảo vệ an ninh xung quanh khu vực lắp đặt.

Loại camera này do không có kết nối với dây cáp nên lắp đặt và thay đổi vị trí khá nhanh chóng và đơn giản. Việc giám sát và nhận hình ảnh từ chiếc camera không dây này đến thiết bị nhận tín hiệu sẽ thông qua internet (Cable hay Wireless).

Do thiết bị không lấy nguồn điện trực tiếp từ hệ thống điện nhà mà hoạt động nhờ PIN dự trữ nên phải thường xuyên kiểm tra và thay PIN.

Camera hồng ngoại siêu nhỏ (camera hồng ngoại mini):

Do thiết kế nhỏ gọn nên loại camera này thường rất phù hợp cho việc theo dõi những đối tượng một cách kín đáo và khó bị phát hiện.

Đối với loại camera này ngoài lưu trữ bằng thẻ nhớ với dung lượng có sẵn bạn cũng có thể giám sát thông qua việc kết nối với các thiết bị di động hay máy tính nhờ hệ thống internet.

Vì khá nhỏ nên dung lượng lưu trữ của nó cũng không lớn, thời lượng quay khá ngắn. Bên cạnh đó chất lượng hình ảnh thu được từ camera này thường khá kém.

Camera hồng ngoại cầm tay:

Loại này không được sử dụng nhiều trong thực tế, nó được sử dụng vào mục đích theo dõi và quan sát mà không cần phải có định một chỗ. Thường loại camera này được ứng dụng vào việc kiểm tra chất lượng sản phẩm và các công trình xây dựng hay các máy quét tại san bây,..

Các từ khóa liên quan:

 • Camera hồng ngoại
 • Camera hồng ngoại là gì
 • Camera hồng ngoài nhìn đêm
 • Camera hồng ngoại quan sát ngày đêm
 • Camera hồng ngoại không dây
 • Camera hồng ngoại siêu nhỏ
 • Camera hồng ngoại mini
 • Camera hồng ngoại cầm tay
 • Camera hồng ngoại giá rẻ

Viết bình luận