Công Nghệ P2P Là Gì – Những Thông Tin Cần Biết

Công nghệ p2p là gì? P2P là từ viết tắt của Peer Two Peer ( Mạng ngang hàng), đây là một kiểu mạng được thiết kế cho các thiết bị mà trong đó các chức năng và khả năng của những thiết bị là như nhau. Mạng ngang hàng cũng được biết đến một cách đơn giản bằng việc so sánh với mạng Client/Sever, mạng mà trong đó có các thiết bị chịu trách nhiệm cung cấp hay phục vụ thông tin mạng mà các thiết bị khác có thể sử dụng tài nguyên mạng.

công nghệ p2p là gì

Mạng ngang hàng thường phổ biến trong các mạng LAN nhỏ, điển hình là mạng dành cho gia đình. Trên thực tế thì mạng ngang hàng đã có nhiều thành công nhất định trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là dịch vụ chia sẽ Files ( Napster). Tuy nhiên những dịch vụ chia sẽ Files thường được tích hợp cả mạng ngang hàng lẫn mạng Client/Sever. Về mặt kỹ thuật thì chúng sẽ được gọi nôm na bằng cái tên Hydric ( Mạng lai).

Ứng dụng của công nghệ P2P trong lĩnh vực Camera

Thông thường để có thể xem hình ảnh thu được từ camera qua Internet thì chúng ta phải sử dụng một tên miền, tên miền này có thể miễn phí hoặc tốn phí tùy theo nhu cầu cá nhân của mỗi người. Điều rắc rối nhất khi sử dụng phương pháp này là chúng ta phải thường xuyên cập nhật phiên bản mới, nó gây nhiều bất tiện cho người dùng. Ngược lại, khi sử dụng công nghệ P2P thì mọi chuyện sẽ đơn giản khá nhiều.

Nếu trong hệ thống camera quan sát có áp dụng công nghệ P2P thì người sử dụng chỉ việc tải phần mềm về máy rồi tiến hành cài đặt cơ bản chứ không cần phải thiết lập tên miền. Khi máy tính hay điện thoại của bạn sử dụng cùng một dải mạng Internet với Camera hay đầu ghi hình thì phần mềm sẽ tự động kết nối với đầu ghi hay Camera ngay lập tức. Còn khi các bạn ở bên ngoài mà muốn kết nối với hệ thống Camera thì chỉ việc nhập địa chỉ IP của thiết bị vào trong phần mềm là có thể sử dụng được như bình thường. Sau khi cài đặt xong thì những lần sử dụng tiếp theo các bạn không cần phải khai báo IP hay kết nối lại từ đầu.

Hầu hết các nhà sản xuất đều cung cấp sẵn một mã Cloud ID trên Barcode bên ngoài thiết bị hoặc nằm bên trong giao diện Cyberview. Tuy nhiên cũng có một số nhà sản xuất không hề trang bị sẵn công nghệ P2P, những sản phẩm như vật chỉ hỗ trợ sử dụng thông qua một nhà cung cấp khác như: Tên miền tính phí, tên miền miễn phí,….

P2P có thể xem là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, chúng được dùng rất phổ biến trong lĩnh vực camera an ninh ( CCTV) vì chúng có nhiều ưu điểm vượt trội.

  • Cài đặt dễ dàng không cần thông qua tên miền DDNS nào mà vẫn xem được từ xa.
  • Người dùng không cần phải mở cổng trong Moderm.
  • Không cần cài đặt IP hay bất cứ công cụ gì trong đầu ghi hình.
  • Vì sử dụng mà không cần thông qua Moderm hay IP nên mạng luôn ổn định.

*****

Các từ khóa liên quan:

  • công nghệ p2p là gì
  • p2p camera là gì
  • công nghệ p2p camera

Viết bình luận