Hệ Thống Camera Quan Sát Là Gì? Bao Gồm Những Bộ Phận Nào?

Tại những tỉnh thành lớn như Hồ Chí Minh việc lắp đặt hệ thống camera quan sát đã không còn xa lạ với người dân. Để nâng cao khả năng bảo vệ để tránh mất trộm thì việc lắp đặt một hệ thống camera quan sát là điều mà mọi người nên làm.

Tuy được nhiều người biết đến thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được hệ thống camera quan sát là gì, cách thức hoạt động và cấu tạo như thế nào? Thông qua bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cần phải biết khi muốn lắp đặt một hệ thống camera quan sát.

Hệ thống camera giám sát là gì?

Hệ thống camera giám sát là một hệ thống gồm những trang thiết bị điện tử được kết nối với nhau để có thể ghi nhận những hình ảnh tại nơi lắp đặt camera và gửi thông tin dữ liệu đến thiết bị của người nhận như: Tivi, máy tính, smartphone,..Thông qua kết nối internet bạn có thể quản lý và kiểm soát được mọi tình hình ở khu vực lắp đặt camera quan sát một cách chủ động ở bất cứ nơi nào.

Hệ thống camera quan sát gồm những gì?

Hệ thống camera quan sát được cấu thành từ nhiều thiết bị điện tử khác nhau như: Camera quan sát, Adaptor cho camera, đầu ghi hình, ổ cứng ghi hình, hệ thống dây điện, dây tín hiệu, Jack BNC, dây kết nổi internet, hệ thống mạng, các thiết bị nhận tín hiệu hình ảnh. Ở một số hệ thống camera quan sát khác còn có thể kết hợp thêm một số bộ phận nếu có trang bị thêm những tính năng hỗ trợ khác.

Hệ thống camera quan sát

 • Camera quan sát: Là những mắt ghi (thu) hình ảnh tại những nơi cần theo dõi và có nhiệm vụ gửi những tín hiệu hình ảnh này về bộ phận nhận dữ liệu. Camera quan sát chỉ có nhiệm vụ ghi nhận hình ảnh nhưng cũng có nhiều loại camera quan sát khác nhau. Mỗi loại camera quan sát thường được sử dụng tùy theo vị trí lắp đặt và điều kiện môi trường riêng biệt (Lắp ngoài trời hay trong nhà, trời tối hay sáng,..).
 • Adaptor: Mọi thiết bị điện tử muốn hoạt động đều phải có nguồn điện cung cấp, thông thường các hệ thống camera quan sát hiện này đều sử dụng nguồn điện 12V (có bộ chuyển đổi từ 220V – 12V).
 • Đầu ghi hình: Đây là một phần rất quan trọng trong hệ thống camera quan sát, có nhiệm vụ ghi nhận tín hiệu hình ảnh từ camera quan sát gửi về. Đầu ghi hình cũng có nhiều loại khác nhau, tùy theo số lượng mắt camera quan sát mà chúng ta có thể lựa chọn được loại đầu ghi hình phù hợp.
 • Ổ cứng ghi hình: Là một bộ phận nằm trong đầu ghi hình, có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu hình ảnh. Tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn dung lượng của ổ cứng.
 • Hệ thống dây điện: Có nhiệm vụ kết nối và cung cấp nguồn năng lượng cho hệ thống camera quan sát có thể hoạt động.
 • Dây tín hiệu: Là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống camera quan sát, giúp cho tín hiệu hình ảnh có thể truyền từ mắt camera quan sát đến đầu ghi hình.
 • Jack BNC: Là tiếp điểm kết nối giữa các thiết bị với nhau thông qua dây kết nối.
 • Dây internet: Để có thể truyền tải dữ liệu từ đầu ghi sang hệ thống quan sát như: Smartphone, máy tính,.. thì hệ thống cần phải có dây internet để giúp cho ta quản lý và quan sát từ xa.
 • Hệ thống mạng: Muốn truy cập kết nối và quan sát từ xa thì hệ thống mạng là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống camera quan sát.
 • Thiết bị nhận hình ảnh: Tùy theo nhu cầu sử dụng của người lắp đặt hệ thống camera quan sát mà thiết bị nhận hình ảnh có thể khác nhau. Với những hệ thống camera quan sát thông thường sẽ sử dụng màn hình tivi hay máy tính trong nhà hay công ty để quản lý. Bên cạnh đó hiện nay có rất nhiều hệ thống camera quan sát qua mạng có thể giúp người sử dụng có thể giám sát và quản lý hệ thống camera quan sát thông qua việc kết nối internet (dùng smartphone hay máy tính) tại mọi nơi khi cần thiết.

Hệ thống camera quan sát chống trộm từ xa giúp chúng ta có thể chủ động hơn trong việc quản lý và giám sát các hoạt động trong khu vực gần camera quan sát mọi lúc mọi nơi mà không cần có mặt tại hiện trường. Với sự phát triển không ngừng của khóa học công nghệ và sự cạnh tranh giữa các thương hiệu sản xuất, giá hệ thống camera giám sát hiện nay trên thị trường không còn là điều mà người có nhu cầu lo lắng.

Các từ khóa liên quan:

 • Hệ thống camera quan sát
 • Hệ thống camera quan sát qua mạng
 • Hệ thống camera quan sát chống trộm từ xa
 • Hệ thống camera giám sát
 • Hệ thống camera quan sát gồm những gì
 • Giá hệ thống camera giám sát

Viết bình luận