Lắp Đặt Camera Quan Sát Thế Nào Mới Đúng Cách?

Hệ thống camera quan sát hiện nay được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trong thực tế,bạn có thể bắt gặp một một thống camera quan sát ở bất kỳ đâu từ nhà hàng, khách sạn, công ty hay tại gia đình. Việc lắp đặt camera quan sát giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng giám sát mọi hoạt động trong khu vực lắp đặt để chủ động hơn cho mọi tình huống.

Thông thường sau khi mua camera thì việc lắp đặt hệ thống camera quán sát đa phần đều do đơn vị bán hàng hỗ trợ. Tuy nhiên cũng có nhiều người lại muốn tự mình lắp đặt camera quan sát mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của người khác.

Để có thể lắp đặt camera quan sát không phải là điều quá khó khăn tuy nhiên chúng ta cũng cần phải tim hiểu rõ các bước lắp đặt camera quan sát để lắp đặt một cách thuận lợi nhất.

Trên thị trường có nhiều loại camera quan sát khác nhau, mỗi loại sẽ có cách lắp đặt camera quan sát riêng biệt. Việc đầu tiên trước khi lắp đặt camera quan sát chúng ta phải phân loại camera quan sát.

Phân loại camera quan sát theo kỹ thuật hình ảnh:

 • Camera Analog: Loại này ghi và xử lý hình ảnh bằng tín hiệu Analog, loại camera này hiện không còn được sử dụng nhiều trong thực tế. Đây là loại công nghệ cũ, chất lượng hình ảnh thu được khá thấp nên không còn nhiều người ưa chuộng.
 • Camera CCD: Loại camera này sử dụng kỹ thuật CCD để nhận biết hình ảnh. CCD là tập hợp những ô tích điện có thể cảm nhận được ánh sáng sau đó chuyển tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu số rồi gửi các tín hiệu này vào bộ xử lý.
 • Camera CMOS: CMOS có nghĩa là chất bán dẫn có chứa Oxit kim loại, hiện nay các loại camera số sử dụng công nghệ CMOS. Nếu so sánh vể chất lượng hình ảnh thì CMOS vẫn chưa đủ khả năng cung cấp trong thời điểm này so với CCD.

Phân loại camera quan sát theo kỹ thuật đường truyền:

 • Camera quan sát có dây: Sử dụng công nghệ truyền dữ liệu qua dây đồng, có ưu điểm về độ an toàn và tính năng bảo mật khi sử dụng. Trong điều kiện không bắt buộc thì chúng ta nên sử dụng loại camera quan sát có dây để tối ưu hóa vấn đề an toàn và tính bảo mật, bên cạnh đó thì chất lượng hình ảnh thu được từ camera quan sát có dây thường tốt hơn những loại khác.
 • Camera quan sát không dây (Camera quan sat khong day wifi): Tuy là loại camera quan sát không dây và sử dụng wifi để truyền phát dữ liệu, nhưng nó vẫn phải sử dụng dây nguồn để hệ thống hoạt động. Loại camera quan sát không dây có ưu điểm trong cách lắp đặt tuy nhiên nó lại có nhược điểm trong việc truyền phát tín hiệu. Bên cạnh đó loại camera quan sát không dây này được đánh giá là thiếu an toàn vì dễ bị bắt sóng.
 • Camera quan sát IP: Đây là loại camera quan sát được rất nhiều người quan tâm thời gian gần đây. Camera IP này được kết nối trực tiếp với mạng, tín hiệu hình ảnh và việc điều khiển sẽ được thực hiện thông qua internet. Với camera quan sát IP này người sử dụng có thể điều khiển và giám sát mọi hoạt động tại khu vực lắp đặt ở bất cứ nơi nào.

Phân loại camera quan sát theo tính năng sử dụng:

 • Camera Dome: Thường có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, loại camera Dome thường được lắp đặt trong nhà và chúng khá bảo mật do chúng được bọc trong hợp kín.
 • Camera ngụy trạng: Như tên gọi của nó, camera ngụy trang ra đời nhằm mục địch giám sát một cách bí mật tránh sự chú ý của người khác. Camera này có thể xuất hiện dưới nhiều kiểu dáng khác nhau, nhưng nó có điểm chung là rất nhỏ gọn.
 • Camera Box: Là loại camera quan sát truyền thống được sử dụng khá phổ biến ở các siêu thị, nhà hàng, khách sạn,.. Có giá thành khá thấp nên được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên thời gian gần đây loại camera này được sử dụng ít hơn so với các loại camera hiện đại khác.
 • Camera IR và Exview: Hiện nay công nghệ quan sát ngày đêm được rất nhiều người chú trọng, vì thế mà các dòng camera IR và Exview ra đời.

Sau khi phân loại được camera quan sát thì chúng ta sẽ có cách lặp đặt camera quan sát phù hợp với mỗi loại. Phần lớn việc lắp đặt camera quan sát sẽ phụ thuộc vào đường truyền của hệ thống camera. Sau đây sẽ là một số cách lặp đặt những loại camera quan sát thông dụng nhất.

Lắp đặt camera quan sát

Cách lắp đặt camera quan sát

Cách lắp đặt camera quan sát IP: Đây được xem là loại camera quan sát có cách lắp đặt đơn giản và nhanh chóng nhất.

Bước 1: Xác định vị trí lặp đặt mắt camera quan sát, lựa chọn vị trí thuận lợi để có tầm nhìn bao quát hết khu vực lắp đặt. Cố gắng cố định camera một cách chắc chắn để tránh làm rơi camera.

Bước 2: Kết nối camera với mạng, nếu camera IP có dây thì phải kết nối camera với HUB hoặc Switch bằng dây mạng. Trường hợp sử dụng camera IP không dây thì chúng ta chỉ cần kết nối với Wifi là được.

Bước 3: Cắm điện cho camera hoạt động.

Bước 4: Dùng CD room theo camera để cài đặt phần mềm quản lý, thường sau khi đưa CD vào máy tính thì phần mềm sẽ tự động chạy.

Bước 5: Cài đặt chương trình Wizard, tiếp đến cái phần mềm ST3402 rồi đặt pasword cho root.

Bước 6: Mở phần mềm Wizard > tìm địa chỉ IP camera > Chọn ô thay đổi IP camera > Nhấn set up > Bỏ chọn Reset IP Address At Next Boot > Quy IP cần thay đổi về IP trong mạng Hub/Switch > Next > Apply > Link To Selected Devices.

Bước 7: Cài đặt cấu hình camera quan sát qua mạng, điện thoại.

Bước 8: Vào những trang web miễn phí như: dyndns, no-ip,.. đăng ký tài khoản rồi tạo tên hostname trong các site miễn phí trên.

Bước 9: Đặt hostname vào modem router trong thư mục Dynamic DNS.

Bước 10: Mở (NAT) port của router, tùy router mà NAT. Sau khi kết thức quá trình cái đặt thì ta kiểm tra lại bằng cách nhập tên hostname:port.

Cách lắp đặt camera quan sát Analog: Những vật dụng cần thiết để lắp đặt camera quan sát analog:

 • Camera quan sát.
 • Nguồn camera, Zắc cắm BNC.
 • Ổ cứng ( Nếu cần thiết).
 • Zắc cắm AV hoặc HDMI để kết nối tư đầu ghi đến TV.
 • Dây diện và dây đồng ( Dây tín hiệu).

Những bước lắp đặt camera quan sát Analog:

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt camera quan sát, lựa chọn vị trí phù hợp để tối ưu hóa góc nhìn của camera. Chọn vị trí đặt đầu ghi hình để thuận tiện cho việc kết nối với TV.

Bước 2: Sử dụng một cặp dây (Dây điện và dây đồng) đi chung với nhau, mỗi camera chỉ cần một dây nguồn và một dây tín hiệu.

Bước 3: Nối Zắc cắm.

 • Nối Zắc BNC với dây tín hiệu, cần thực hiện cẩn thận để tiếp điểm được chắc chắn và ổn định.
 • Nối Zắc nguồn: Công việc này thực hiện khá dễ và nhanh chóng, đầu nguồn cắt từ cục nguồn rồi nối dài cho phù hợp.

Sau khi thực hiện xong thì bạn sẽ thu được kết quả như sau:

Lắp đặt camera quan sát

Khi thực hiện xong việc nối Zắc thì công việc tiếp theo cần làm là hoàn thiện và lên hình.

Đó là các cách lắp đặt camera quan sát theo 2 loại thông dụng trong thực tế. Tuy nhiên, trong quá trình tự mình lắp đặt hệ thống camera quan sát nếu có trực trặc thì bạn nên nhờ đến những chuyên gia lắp đặt camera quan sát chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề.


Các từ khóa liên quan:

 • Lắp đặt camera quan sát
 • Camera khong day ket noi voi dien thoai
 • Phân loại camera quan sát
 • Cách lắp đặt camera quan sát
 • Camera quan sat khong day wifi
 • Camera quan sát không dây
 • Camera quan sát có dây
 • Lắp đặt camera quan sát chuyên nghiệp
 • Lắp đặt camera quan sát tại tphcm

Viết bình luận