Những Điều Cần Biết Về Hệ Thống Camera Giám Sát

Hiện nay việc lắp đặt hệ thống camera giám sát không còn lạ đối với mọi người nữa. Camera giám sát giúp bạn có thể phát hiện lại chân dung kẻ trộm hoặc phát hiện kẻ gian đột nhập vào nhà bạn trong khi bạn đang đi ra ngoài… Vậy hệ thống camera giám sát là gì và nó bao gồm những thành phần gì? Những điều bạn cần phải biết khi muốn thiết lập một hệ thống camera dùng để quan sát. 

Thế nên chúng tôi xin viết cho các bạn 1 bài viết để giới thiệu về hệ thống camera giám sát đơn giản nhất có thể dùng xem lại trên máy vi tính, hoặc xem trực tiếp trên điện thoại di động để cho các bạn dễ hiểu.

Hệ thống Camera giám sát là gì?

Là một hệ thống gồm nhiều thiết bị điện tử được kết nối lại với nhau dùng để ghi nhận hình tại nơi mà người dùng cần theo dõi và đưa hình ảnh được ghi lại tới người sử dụng bằng các thiết bị như: máy tính, tivi, điện thoại di động…. Thông qua mạng internet, giúp chúng ta quản lý địa điểm một cách chủ động hơn dù đang ở bất kỳ nơi nào.

Sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn biết về một hệ thống camera an ninh dẫn truyền tín hiệu qua cáp đồng trục. 

Các thành phần cấu thành một hệ thống camera quan sát

Một hệ thống camera quan sát thông thường có 10 thành phần cấu tạo nên như bên dưới

a. Camera quan sát truyền tín hiệu qua cáp đồng trục.

b. Nguồn cho camera. (nguồn đơn hoặc nguồn tổng chung)

c. Đầu ghi hình camera.

d. Ổ cứng cho đầu ghi hình.

e. Dây điện cấp nguồn cho camera

f. Dây cáp đồng trục truyền tín hiệu cho camera( có thể dùng loại dây tín hiệu kèm dây nguồn chung).

g. Jack BNC

h. Dây mạng internet.( cáp mạng cast5e)

i. Hệ thống mạng internet có sẵn.

j. Thiết bị nhận hình ảnh và đưa đến người quản lý.

 1. Camera quan sát:

– Camera quan sát là các mắt điện tử, có thể nhìn thấy hình ảnh tại nơi chúng ta cần theo dõi. Nhiệm vụ của camera giám sát là ghi (thu) lại hình ảnh đang diễn ra tại nơi lắp đặt và truyền tín hiệu về nơi nhận dữ liệu hình ảnh.

– Camera quan sát hiện trên thị trường có rất nhiều loại. Bạn cần lựa chọn loại camera nào phù hợp theo yêu cầu của bạn và quan trọng là chất lượng cùng với túi tiền của bạn.

– Phân biệt theo thương hiệu có các loại camera quan sát của các hãng như sau: Camera quan sát Dahua, Camera quan sát Hikvision, Camera Quan sát KBVISION, Camera Quan sát Vantech

 1. Nguồn (adapter) cho camera:

– Camera muốn hoạt động được phải cấp nguồn điện cho nó.

– Hiện nay thông thường phần lớn camera trên thị trường sử dụng nguồn là 12V thế nên ta cần phải có Adaptor camera để chuyển nguồn từ 220V về 12V.

– Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng nguồn tổng cho toàn bộ camera và kết hợp với đầu nối nguồn camera chứ không nhất thiết phải sử dụng nguồn đơn.

3. Đầu ghi hình camera:

– Đầu ghi hình là nơi tập trung tín hiệu hình ảnh thu được từ camera.

– Trên đầu ghi thông thường sẽ có 5 loại cổng mà ta đáng lưu ý:

+ Cổng Video Input: đây là cổng thu tín hiệu từ các camera vào.

+ Cổng Đầu Ra Video: đây là cổng chuyển hình ảnh ra các thiết bị mà ta muốn quan sát.Thường thì tín hiệu video ra thông qua cáp VGA hoặc cáp HDMI để dẫn tín hiệu lên đến các monitor để có hình ảnh theo thời gian thực. (Máy tính, điện thoại, tivi…)

+ Cổng Đầu Vào Video cổng thu âm thanh (nếu cần ghi lại âm thanh)

+ Cổng Đầu Ra Âm Thanh: Cổng ra âm thanh (nếu cần nghe lại)

+ Cổng RJ45: Cổng kết nối trao đổi dữ liệu qua internet.

– Hiện nay trên thị trường camera giám sát có rất nhiều loại đầu ghi hình. Thông thường các đầu ghi hình được chia ra phân loại theo cổng tiếp nối hình ảnh: đầu ghi hình 4 cổng, đầu ghi hình 8 cổng, đầu ghi hình 16 cổng, đầu ghi hình 24 cổng, đầu ghi hình 32 cổng.

 1. Ổ cứng ghi hình:

– Ổ cứng này được gắn vào trong đầu ghi hình camera. Nhằm mục đích lưu trữ lại những hình ảnh (đoạn video) mà camera truyền tải về đầu ghi hình.

– Bạn nên dùng ổ cứng chuyên dụng cho đầu ghi hình, nhằm tránh trường hợp đầu ghi bị treo, đứng, không nhận ổ cứng.

– Trung bình 1 mắt camera tín hiệu cáp đồng trục nếu ghi hình suốt 24/24 sẽ tiêu hao dung lượng vào khoảng 6GB/Ngày.

 1. Dây điện cấp nguồn:

– Dây điện để dần từ nguồn điện chính (nơi công trình) dẫn về Adaptor của camera. Phần lớn camera sử dụng nguồn 12V nên cần dây kéo về cục adapter

– Nếu nơi đặt camera đã có sẵn nguồn điện ta có thể tiết kiệm được chi phí dây.

 1. Dây tín hiệu:

– Camera truyền tải tín hiệu Analog thông qua cáp đồng trục. Thế nên ta cần phải có dây cáp đồng trục để nối từ camera về đầu ghi hình.

– Ngoài ra để dây gọn đẹp bạn có thể chọn loại dây cáp đồng trục liền nguồn mà không cần đi thêm dây điện

 1. Jack BNC:

– Đầu Jack nối BNC camera để bấm vào dây cáp đồng trục mới có thể gắn vào camera hoặc đầu ghi hình. Để kết nối giữa camera – đầu ghi – Tivi.

 1. Dây mạng Internet:

– Sử dụng dây mạng Cat.5e để kết nối đầu ghi hình với hệ thống mạng có sẵn nơi công trình. Mục đích là để quan sát từ xa qua mạng Internet bằng máy vi tính, hay điện thoại smart phone.

– Nếu bạn chỉ đơn thuần sử dụng để quan sát tại nhà qua tivi, thì có thể bỏ qua thiết bị này.

 1. Hệ thống mạng có sẵn:

– Hệ thống mạng internet bao gồm: Modem, Sub/Swich, mạng internet. Đây là những thiết bị cần thêm nếu chúng ta muốn quan sát qua điện thoại, máy vi tính hay ở ngoài nơi mà chúng ta lắp hệ thống camera quan sát.

 1. Thiết bị nhận hình ảnh cuối cùng.

– Tất cả hệ thống trên đã hoàn thành. Thì đây là nơi mà người quản lý hệ thống sử dụng.

– Bạn có thể quan sát hệ thống camera quan sát qua điện thoại di động, máy vi tính, tivi.. hoặc cũng có thể là máy chiếu. Trong và ngoài nơi mà chúng ta lắp đắt hệ thống camera quan sát.mất điện camera có quay được không

Từ khóa liên quan:

 • hệ thống camera giám sát
 • hệ thống camera
 • hệ thống camera an ninh
 • hệ thống camera quan sát
 • hệ thống camera giám sát không dây

Viết bình luận